Văn hóa chuyên biệt

VĂN HÓA CHUYÊN BIỆT – KHOA TÌNH NGHĨA YÊU THƯƠNG

 

Thầy Phạm Quang Huy

Trưởng khoa Văn hóa chuyên biệt

 


 

Từ trung tâm thành phố Thái Bình,  đi theo quốc lộ 39B qua cầu Thái Bình bắc qua sông Trà Lý, đến với mảnh đất xóm 8 – xã Đông Hòa: ở nơi đó có  trường Trung cấp Nghề cho người khuyết tật – một mái trường của tình nghĩa và yêu thương, một địa chỉ đáng tin cậy trong lĩnh vực dạy văn hóa và đào tạo nghề cho các em học sinh khuyết tật, có hoàn cảnh gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Được UBND tỉnh Thái Bình ra quyết định thành lập từ tháng 10 năm 1979 với tên gọi trường Dạy chữ - Dạy nghề cho học sinh khuyết tật; nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường là dạy văn  hóa và dạy nghề cho các em học sinh điếc câm, con em các gia đình chính sách, người có công với cách mạng và con thương binh - liệt sĩ...Cũng chính từ cột mốc thời gian lịch sử đó, ban Văn hóa chuyên biệt của nhà trường cũng chính thức được ra đời.

Cùng với quá trình 35 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành của nhà trường, khoa Văn hóa chuyên biệt cũng đã phát triển ngày một cao hơn cả về số lượng cũng như chất lượng đào tạo. Từ tên gọi ban đầu là ban văn hóa với đội ngũ giáo viên và học sinh theo học còn ít, chương trình đào tạo chủ yếu tự biên soạn, cho đến nay ban đã đổi tên thành khoa Văn hóa chuyên biệt có trên 100 em học sinh khiếm thính đang theo học tập trung tại trường và có 10 cán  bộ, giáo viên được đào tạo chính quy tập trung chuyên ngành giáo dục đặc biệt tham gia giảng dạy cũng như công tác quản lý. Hiện nay, chương trình đào tạo của khoa được xây dựng dựa trên chương trình khung do Viện chiến lược và chương trình giáo dục của Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành; có chỉnh sửa và giảm tải ở một số bộ môn cho phù hợp với tình hình thực tế của của nhà trường cũng như trình độ nhận thức của các em học sinh khiếm thính.

Nhìn lại chặng đường 35 năm xây dựng và phát triển, khoa Văn hóa chuyên biệt của trường Trung cấp Nghề cho người khuyết tật Thái Bình cũng đã gặt hái được nhiều thành công đóng góp vào thành tích chung trong sự nghiệp dạy văn hóa, định hướng và đào tạo nghề cho học sinh khuyết tật của nhà trường. Với hơn 30 khóa học đã ra trường, có trên 1000 học sinh được dạy văn hóa và đào tạo nghề; hầu hết các em đều đã có việc làm và thu nhập ổn định tự nuôi sống bản thân và trợ giúp cho gia đình giảm bớt khó khăn.

Ngoài việc thực hiện tốt các công việc về chuyên môn, nhà trường cũng luôn quan tâm, tạo điều kiện cho các em học sinh khoa Văn hóa chuyên biệt được tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; giúp các em tự tin hòa nhập với cộng đồng. Trong các kỳ hội thi thể thao học sinh khuyết tật toàn quốc, đoàn vận động viên của tỉnh Thái Bình với lực lượng chủ chốt là các em học sinh khiếm thính của trường tham gia thi đấu, hầu hết các em đều đạt thành tích cao, mang nhiều huy chương về cho tỉnh nhà ở các môn thi: cầu lông, bóng bàn, cờ vua, kéo co.. .Đặc biệt, trong kỳ hội thao lần thứ V được tổ chức tại tỉnh Thái Nguyên, đoàn Thái Bình đã giành vị trí thứ 2 toàn đoàn xếp sau đoàn chủ nhà; được Bộ Giáo dục đào tạo đánh giá là đơn vị luôn nằm trong tốp đầu của cả nước trong các kỳ tham dự.

Cùng hòa chung với không khí vui mừng, phấn khởi, tích cực thi đua lập nhiều thành tích cao trong giảng dạy, học tập và rèn luyện tu dưỡng đạo đức của giáo viên, học sinh sinh viên trong toàn trường, tập thể đội ngũ cán bộ giáo viên, các em học sinh của khoa Văn hóa chuyên biệt cũng nỗ lực phấn đấu đạt nhiều thành tích để chào mừng sự kiện 35 năm ngày trường được thành lập (27/10/1979 - 27/10/2014) 

Video nổi bật
This text will be replaced
Thời tiết hiện tại
Quảng cáo
chua keo
Thống kê truy cập
Đơn vị trực thuộc
Trung tâm gia súc lớn Trung ương
qc2
qc2
Trượt cạnh trái
Trượt cạnh phải
 
 
 
 
 
Thiết kế website    
 
 
 
^ Về đầu trang