Tin tức

Thái Bình hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26/12

Thái Bình hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26/12
Thái Bình hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26/12

Những năm qua dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự tham mưu tích cực của ngành y tế và hệ thống tổ chức bộ máy làm công tác Dân số - KHHGĐ các cấp, công tác Dân số Thái Bình đã đạt được nhiều kết quả quan trọng: 12 năm liền duy trì mức sinh thay thế, số sinh và số sinh con thứ 3 trở lên hàng năm giảm; số xã, phường, thị trấn, số thôn, làng, tổ dân phố không có người sinh con thứ 3 trở lên ngày càng nhiều, chất lượng dân số được nâng lên. Bên cạnh những thành tựu đã đạt được công tác dân số ở Thái Bình cũng đang gặp nhiều khó khăn, thách thức, quy mô dân số lớn, mật độ dân số cao, kết quả giảm sinh chưa ổn định, đặc biệt giới tính khi sinh bị mất cân bằng, vấn đề già hóa dân số cũng là những thách thức không nhỏ có tác động tới tất cả các khía cạnh của đời sống con người như tăng trưởng kinh tế, tiết kiệm, đầu tư và tiêu dùng; sức khỏe và chăm sóc sức khỏe…

Chủ đề của Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam năm 2013 là “Già hóa dân số - Những thách thức trong chăm sóc người cao tuổi”. Hiện nay, Việt Nam đang ở thời kỳ cơ cấu “dân số vàng” nhưng “già hoá dân số” đến sớm với tốc độ nhanh và khoảng thời gian chuyển đổi từ “già hoá dân số” sang “dân số già” ngắn hơn nhiều so với các nước phát triển. Dân số ở Thái Bình hiện nay đang có xu hướng già hóa nên số người cao tuổi ngày càng chiếm tỉ lệ cao so với dân số chung của tỉnh, tuổi thọ trung bình người cao tuổi ở Thái Bình là 75 tuổi. Do đó việc chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ y tế cho người cao tuổi ngày càng được quan tâm

Năm 2013, Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam sẽ được tổ chức thông qua các chiến dịch, hoạt động truyền thông về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình để tuyên truyền về các chủ trương, luật pháp, chính sách về DS-KHHGĐ; về tầm quan trọng và ý nghĩa chiến lược của công tác DS-KHHGĐ đối với sự phát triển bền vững đất nước; về các mô hình tốt, kinh nghiệm hay trong công tác này; tổ chức mít tinh hưởng ứng, các hội nghị, hội thảo; triển khai các loại hình cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình tại các cụm dân cư, đặc biệt là nhân dân các vùng sâu, vùng xa, vùng ven biển; tổ chức khảo sát, kiểm tra, giám sát, sơ kết, đánh giá việc thực hiện công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình năm 2013...

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số và kỷ niệm  Ngày Dân số Việt Nam (26/12), 2013 ngành dân số cần tập trung tuyên truyền với những nội dung chủ yếu sau:

 Tích cực tuyên truyền các chủ trương, luật pháp, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác DS-KHHGĐ; các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương và địa phương đặc biệt là chương trình mục tiêu DS-KHHGĐ và Tháng hành động quốc gia về Dân số trong thời gian tới; Nghị quyết 04-NQ/TU của Ban Thường Vụ Tỉnh ủy về công tác Dân số và Sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011-2020, Quyết định số 07/2010/QĐ-UBND của UBND tỉnh về quy định một số chế độ khen thưởng, khuyến khích và xử lý vi phạm về DS-KHHGĐ.

 Thành tựu, kết quả công tác DS-KHHGĐ của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị trong thời gian qua. Các mô hình, điển hình tập thể và cá nhân tiêu biểu trong công tác DS-KHHGĐ. Ý kiến của các lãnh đạo, các nhà quản lý, các chuyên gia trong lĩnh vực dân số, của đội ngũ cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ các cấp và mọi tầng lớp nhân dân về công tác DS-KHHGĐ.

Phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí tăng thời lượng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Kẻ, vẽ làm mới các khẩu hiệu biển tường về Dân số - KHHGĐ. Mở các lớp truyền thông, tư vấn trực tiếp cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên, thanh niên.

Tiếp tục phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức các lớp tập huấn và các hoạt động tuyên truyền cộng đồng. Thường xuyên đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ lãnh đạo chủ chốt, cán bộ dân số ở cơ sở.

Tiếp tục duy trì, mở rộng, triển khai có hiệu quả các mô hình thuộc dự án tầm soát các dị dạng, bệnh, tật bẩm sinh và kiểm soát Mất cân bằng giới tính khi sinh. Chương trình sàng lọc trước sinh và sơ sinh, mô hình giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, mô hình tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng, mô hình tư vấn và khám sức khoẻ tiền hôn nhân. Tiếp tục triển khai đề án kiểm soát dân số vùng biển và ven biển ở 2 huyện Tiền Hải và Thái Thuỵ. Mô hình truyền thông điểm ở các xã mô hình nông thôn mới… Tổ chức công tác kiểm tra, đánh giá công tác Dân số - KHHGĐ tại các địa phương. Tổ chức liên hoan gặp mặt các câu lạc bộ Tiền hôn nhân  tại tỉnh.

Mít tinh kỷ niệm gắn với tổng kết công tác Dân số - KHHGĐ năm 2013, gặp mặt biểu dương tập thể, cá nhân làm tốt công tác Dân số, nhân Ngày Dân số Việt Nam 26/12.

Việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm, hưởng ứng tháng hành động Quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26/12 năm 2013 nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp, các ngành và toàn xã hội về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác DS-KHHGĐ đối với sức khoẻ, hạnh phúc của mỗi người dân trong tỉnh, góp phần làm chuyển biến căn bản nhận thức của cán bộ và nhân dân trong việc duy trì, giữ vững mức sinh thay thế, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, từng bước giảm tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh dần đưa về tỷ lệ phù hợp. Đồng thời, tăng cường sự phối hợp đồng bộ, trách nhiệm nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu của Chiến lược DS/SKSS Việt Nam giai đoạn 2011-2020.

 

In trang này
Họ tên*
Email*
Bình luận*

uz41C

pnn0a
8/7/2016 6:03:22 PM
Video nổi bật
This text will be replaced
Thời tiết hiện tại
Quảng cáo
chua keo
Thống kê truy cập
Đơn vị trực thuộc
Trung tâm gia súc lớn Trung ương
qc2
qc2
Trượt cạnh trái
Trượt cạnh phải
 
 
 
 
Thiết kế website        
 
 
^ Về đầu trang