CÔNG ƠN THẦY CÔ
Tiết trời lạnh sang đông. Ngày 20/11 lại đến. Những kỷ niệm về công ơn các thầy cô giáo lại trỗi dậy trong tiền thức mỗi chúng ta lại nao nao xúc động.
Nhanh thật ! Mới đó mà đã gần 13 năm trôi qua kể từ ngày đầu tiên em cắp sách tới trường. Gần 13 năm em cắp sách tới trường được nghe các thầy cô giảng dạy, mười ba năm mà tình nghĩa của các thầy cô ngọt ngào quyện theo mỗi bước tiến của chúng em. Và bây giờ chúng em đang được ở ngôi trường Trung cấp nghề CNKT Thái Bình thân yêu, học lớp Cao đẳng.
Cao đẳng Công Nghệ Thông Tin K1 với các thầy cô giáo mới nhưng hai tháng qua cũng đã là quá đủ để chúng em cảm nhận được tình yêu thương mà các thầy cô đã dành cho chúng em. Và chúng em cảm thấy chúng em đã lớn rồi mà vẫn như học sinh lớp 1, mới bẽn lẽn bước vào lớp.
Điều chúng em đón nhận được ở các thầy cô giáo là tình thương bao la vô bờ bến. Đã bao lần em bắt gặp ở các thầy cô nét phiền muộn ưu tư khi chúng em chưa ngoan. Và đã bao lần chúng em nhìn thấy những nụ cười rạng rỡ làm các thầy cô trẻ mỗi lúc chúng em cố gắng trong học tập.
Cao cả thay những kỹ sư tâm hồn!
Các thầy cô đã vì chúng em mà có quản ngại chi. Vậy mà đôi lúc chúng em nào có hiểu ra điều đó làm các thầy cô phiền lòng. Chúng em đã từng không chuẩn bị bài trước khi đến lớpvà viện lý do là bài khó học. Nhưng tại sao chúng em không hiểu rằng để giảng dạy cho dễ hiểu, các thầy cô đã tốn bao nhiêu công chuẩn bị giáo án hàng đêm.
Tại sao chúng em không biết rằng có những đêm mất điện, trong lúc chúng em ngủ say thì các thầy cô còn thứcbên ngọn đèn chấm bài, sửa từng câu, từng chữ…Còn biết bao câu hỏi tại sao, chúng em thật nông nổi và đáng trách. Nhưng các thầy cô bao giờ cũng sẵn sàng tha thứ bằng tình thương yêu học trò nồng thắm.
Ôi các thầy cô của chúng em!
Rồi khi chúng em được công nhận là học sinh giỏi, cha mẹ bạn bè và những người xung quanh đề khen ngợi. Nhưng chúng em hiểu rằng, đằng sau những thành tích đó là những giọt mồ hôi và hơi ấm tình thương của các thầy cô. Chúng em như một bông hoa, còn các thày cô là lòng đất. Hoa phải nhờ đất để nuôi sống, nhờ đất để lớn lên và xinh đẹp tô điểm cho đời. Thế nhưng người ta chỉ khen hoa đẹp, mấy ai nhớ đến nguồn gốc đã nuôi sống bông hoa. Song đất không bao giờ phiền lòng về điều đó, vẫn tháng tháng, ngày ngày nuôi sống vẻ đẹp cho đời. Các thầy cô cũng vậy, như dòng nước chảy xuôi, dạy dỗ chúng em mà không hề toan tính.
Cho nên chúng em - những bông hoa phải biết cội nguồn cho mình sức sống, mà tỏ lòng biết ơn đối với các thầy cô. Dù biết là nhớ ơn thế nào cho đủ, nhưng cũng phải tỏ chút gì để thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn. Lòng biết ơn đôi khi chỉ là việc đến thăm viếng các thầy cô trong dịp lễ tết … nhưng nó sẽ động viên các thầy cô rất nhiều trong công việc.
… Một mùa xuân mới lại sắp về. Chúng em thêm một tuổi, và tóc các thầy cô cũng thêm nhiều sợi bạc. Tóc các thầy cô đã bạc cho mùa xuân quê hương mãi mãi xanh tươi. Các thầy cô dó là tấm gương sáng tuyệt vời, là ngọn đuôc thiêng liêng soi đường cho chúng em bước tới. Rồi mai kia chúng em sẽ rời xa quê hương. Chúng em sẽ tiếp tục con đường học vấn của mình. Bước đường tương lai rộng mở trước mắt chúng em. Con đường ấy chính các thầy cô là người khai mở. Vì thế dù đã trưởng thành đến mấy, dù giữ ở vị trí nào trong xã hội thì những hình bóng kính yêu của các thầy cô mãi mãi ở bên chúng em như nhắc nhở động viên chúng em trong suốt cuộc đời. Hôm nay đây, với sự họp mặt đầy đủ các thành viên trong lớp Cao đẳng Công nghệ thông tin k1, chúng em xin được kính tặng các thầy cô giáo những bó hoa tươi thắm nhất không chỉ là tấm lòng mà chúng em dành cho các thầy cô mà còn là lời hứa chân thực nhất chúng em muốn nói với các thầy cô: Chúng em sẽ cố gắng chăm ngoan hơn để không phụ lòng các thầy cô đã dìu dắt, dạy dỗ, mong mỏi ở chúng em.
                                      Ngoài cha mẹ thầy cô là tất cả!
                                      Đã cho chúng em đôi cánh bước vào đời.
                                      Trong lòng chúng em mãi luôn thầm nhủ:
                                      “Nhớ ơn thầy cô đến trọn đời”
Ngày 20/11 ngày lễ cả nước tôn vinh các nhà giáo Việt Nam đã đến. Mỗi chúng ta lại nghe văng vẳng bên tai câu hát.
                                     “Bài học làm người ta mãi khắc ghi
                                       Công cha, nghĩa mẹ ơn thầy”
Trong mỗi con người luôn ghi nhớ công ơn thầy cô, những người đã dìu dắt chúng ta từ những bước đầu tiên đến trường cũng như các bước đầu tiên vào cuộc đời rộng mở. Góp phần vun đắp tương lai, thầy cô như những con đò lặng lẽ chở lớp lớp học trò vượt bao sóng gió đến với bến bờ của tri thức, bến bờ của sự thành công. Để rồi với sự hy sinh thầm lặng ấy, tóc thầy cô ngày một bạc đi cùng với sự ttrưởng thành của bao thế hệ học trò: “Mỗi học trò đều tìm thấy trong nhân cách của mình dấu ấn của một người thầy”. Vi vậy “Dưới ánh sáng mặt trời không có nghề nào cao quý bằng nghề dạy học”.
Cảm ơn các thầy cô đã đem lại cho chúng em một mái trường tràn đầy tình yêu thương. Ở đây, các thầy cô không chỉ là những nhà giáo mẫu mực mang đến cho chúng em bao tri thức, mà còn chỉ bảo dạy dỗ chúng em biết cách làm người với tấm lòng “bao la như tình mẹ” , “ấm áp của tình cha”. Thầy cô luôn khơi dậy cho mỗi chúng em phấn đấu trở thành những học sinh tốt, những con người tốt. Để rồi khi ra trường hành trang chúng em mang theo không chỉ là kiến thức mà còn là tình yêu thương là ánh mắt dõi theo đầy kỳ vọng của các thầy cô, mong mỏi học sinh của mình cứng cỏi hơn, tự tin hơn khi bước vào đời.
Để đáp lại lòng mong đợi của các thầy cô, chúng em xin hứa sẽ phấn đấu hết sức mình, tiếp thu kiến thức, rèn luyện nhân cách để bước đi những bước vững chắc trong cuộc sống, xây dựng một tương lai tươi sáng rộng mở hơn.